Ngày đăng  

30/11/2021, 23:01

Giáo trình tu tập đạo đức nhân quả

Thêm vào albums yêu thích Đăng nhập để tương tác

Thêm vào danh sách của tôi

Vui lòng chọn album bên dưới bạn muốn thêm vào
Bỏ qua
00:00
00:09:01

MỤC LỤC

 • 1. Câu hỏi 00:00:00
 • 2. Trả lời 00:00:36

NỘI DUNG MÔ TẢ

Bởi vì con đường của Đạo Phật coi vậy chứ phải thông suốt dữ lắm, vừa học, vừa tập, vừa sống, xem xét từng phút, từng giây để mà sửa mình lần lần nó mới chứng đạo, làm như vậy mới được con. Nếu đạo đức nhân quả mà các con chưa biết thì các con tu chỉ ức chế tâm. Các con phải sống làm sao cho đúng đạo đức thì người ta mới dạy pháp tu đi sâu chứ còn mình chưa biết gì hết, tức là mình chưa biết căn bản đối xử với người ta như thế nào mà nhào vô chùa tu thì ức chế không thôi.

GIÁO TRÌNH ĐẠO ĐỨC NHÂN QUẢ

Dưới đây là trích đoạn bài pháp:

“…Vì đạo đức nhân quả chưa ra đời, cho nên nó là bước đầu của các con, nếu đạo đức nhân quả mà các con chưa biết thì các con tu chỉ ức chế tâm thôi. Phải không?

Các con phải sống làm sao cho đúng đạo đức thì người ta mới dạy pháp tu đi sâu chứ còn mình chưa biết gì hết, tức là mình chưa biết căn bản đối xử với người ta như thế nào mà nhào vô chùa tu thì ức chế không thôi. Các con hiểu điều đó không?

Mình sống đạo đức, mọi người đều vui, mình không làm cho gia đình buồn gì hết thì rõ ràng là mình có đạo đức không làm khổ mình khổ người, thì vô chùa người ta dạy mình tu ly dục ly ác pháp để đi vào Sơ thiền. Đạo đức nhân quả chưa có mà vào Sơ thiền thì thì “ông nội” người ta thiền cũng không được.

Bây giờ các con chỉ là những người muốn thiền định, hỏi Thầy, Thầy mới nói cái đúng của Phật, cái không đúng của Phật thôi. Phải không? Chứ Thầy dạy thật sự ra là cả một giáo trình đạo đức các con phải học, rồi chừng đó các con phải sống đạo đức như thế nào, gần gũi Thầy để thấy gương hạnh đạo đức của Thầy là cái gương sống để các con bắt chước, cái thứ hai Thầy mới dạy. Bởi vì, Thầy sống đúng đạo đức, Thầy mới dạy các con gương hạnh đạo đức, từ đó các con mới thấy cuộc sống của mình đối xử không làm khổ mình khổ người. Bây giờ tiến tới giai đoạn nữa mới thực sự đóng thất, vô đó Thầy dạy các con tu để ly dục ly ác pháp nhập Sơ thiền.

Còn bây giờ các con muốn Sơ thiền ngay thì không được đâu. Cho nên, các con biết cái đường đi nó không đơn giản, đạo đức làm người chưa có mà các con muốn làm Thánh nữa thì thôi, Thánh đó chắc lâu à… Phải không? Các con hiểu chưa?

Rồi cuộn băng này đừng cho ai nghe, họ động tâm lắm, họ tu tầm bậy tầm bạ không, họ chới với không biết đường nào mà tu, ông Thầy ông nói kiểu này chắc mình chết à. Đạo đức nhân quả mình không biết kiểu sao nữa đây mà ông nói kiểu này nghe về chắc mình tiêu à. Các con hiểu chưa?

Bây giờ nói hoàn toàn về đạo đức nhân quả, các con có biết nhân quả là gì? Các con chưa biết là sao hết. Thầy mới dạy cái đó sẽ đưa đến quả gì, vì vậy mà phải giữ như thế nào để mà sống đối xử với người ta bằng nhân quả tốt, không làm khổ mình khổ người. Khó lắm mấy con, chứ không phải dễ đâu!

Bởi vì con đường của Đạo Phật coi vậy chứ phải thông suốt dữ lắm, vừa học, vừa tập, vừa sống, xem xét từng phút, từng giây để mà sửa mình lần lần nó mới chứng đạo, làm như vậy mới được con. Còn hiện giờ cái mà mấy con đọc kinh sách Thầy viết để biết được cái sai, cái đúng của Đạo Phật, cái đó để xây dựng nên niềm tin của mình con đường của Phật như thế nào. Bây giờ các con đang ở trong một đám mây mờ nó che tất cả những gì chân chính rồi, các con không có thấy được cái chân chính của Đạo Phật. Bây giờ đọc sách Thầy các con mới thấy những điều chân chính của Đạo Phật. Khi nào đọc xong giáo trình đạo đức nhân quả thì các con mới thấy rằng Đạo Phật xây dựng đạo đức rất cụ thể, tuyệt vời lắm chứ không phải thường đâu…”

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Nhìn đời bằng đôi mắt nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Viên Minh

Sống trong các đối tượng thì chúng ta phải luôn luôn dùng đôi mắt và trí tuệ của chúng ta phải thấy bằng nhân quả thiện ác, chứ không nên sống bằng đúng sai phải trái. Dưới tâm dục của mình thì cái gì của mình cũng đúng hết, cái gì của người khác cũng là sai, do đó mình làm sao biết cái sai, cái đúng được.

Đạo Phật là đạo đức nhân bản nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Đạo Phật là một nền đạo đức nhân bản nhân quả, sống không làm khổ mình khổ người, chứ không phải là tôn giáo.
5.0
Tổng 1 lượt bình luận

Ban biên tập

11:31 30 Th11 2021
1

“Nếu đạo đức nhân quả mà chưa biết thì có tu gì cũng ức chế tâm” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Album

  NHÂN QUẢ

 • Địa điểm

  Tu viện Chơn Như

 • Thời gian

  2/1999

 • Thể loại

  Vấn đạo

 • Dữ liệu

  mp3

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone