Ngày đăng  

29/01/2023, 10:22

NỘI DUNG MÔ TẢ

Vì vậy mà những người mới tu tập, còn gia duyên, còn tiếp duyên với mọi người, còn làm công việc để sinh sống thì nên học và sống với đạo đức nhân quả thì sẽ được giải thoát ngay liền.
Trưởng lão Thích Thông Lạc

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút “Đọc” ở trên để đọc toàn bộ nội dung hoặc xem trực tiếp như sau:

Chơn Như, ngày 10 tháng 7 năm 2010

PHÁP TU CHO NGƯỜI GIA DUYÊN

Phật tử vấn đạo

Hỏi: 1- Thưa Thầy, con có những câu hỏi dành riêng cho Phật tử, xin Thầy trả lời giúp cho mọi người được thông suốt. Thứ nhất là những người Phật tử còn gia duyên bên ngoài thì cần tu như thế nào? Và tu pháp nào trước, pháp nào sau?

Đáp: Tất cả những người Phật tử mà còn gia duyên, còn gia đình, con cái, cha mẹ, còn làm ăn mọi công việc để sinh sống thì luôn luôn lúc nào cũng phải thấy, hiểu biết mọi sự việc xảy ra, mọi đối tượng mà từng gặp nhau đều là do nhân quả, mà muốn biết được như vậy thì phải học về nhân quả.

Hoặc là phải đọc sách dạy về nhân quả để biết từng hành động của mình đối xử trong một ngày, ví dụ: đối xử với cha mẹ như thế nào? Đối xử với con như thế nào? Với chồng con như thế nào? Đối xử với thầy tổ như thế nào? Đối xử với thầy học như thế nào? Hoặc mình làm thầy dạy thì phải đối xử với học trò như thế nào cho đúng đạo đức.

Bởi vì đó là đạo đức nhân quả, cho nên nó đòi hỏi mọi người cần có tri kiến hiểu biết, mà nếu không hiểu biết thì chúng ta nói hay suy nghĩ theo thói quen, dẫn đến những hành động làm khổ mình khổ người, thiếu đạo đức.

Còn trái lại mình hiểu nhân quả thì mình sẽ biết cái nào mình nhẫn nhịn, cái nào mình tùy thuận mà không bị lôi cuốn vào ác pháp, rồi biết cái nào bằng lòng để buông xả. Tất cả những cái này đều phải trải qua một thời gian học ở trong lớp Chánh kiến, lớp Chánh tư duy, thì hai lớp này nó sẽ giáo dục, đào tạo chúng ta đầy đủ những sự hiểu biết về nhân quả.

Còn nếu chưa được dự những lớp học này thì đương nhiên chúng ta phải tự học trong những cuốn sách dạy về đạo đức nhân quả, mà sách nhân quả thì hiện bây giờ thì Thầy chưa có, tuy rằng trước kia có in một số sách đạo đức, nhưng nó chưa đủ và cũng chưa theo thứ tự. Vì trước kia in thành giáo án để dạy học thôi, chứ chưa phải là những sách đạo đức cho chúng ta nghiên cứu từng hành động đạo đức để thực hiện trên con đường tu tập.

Gần đây Thầy cũng có soạn một cuốn sách đạo đức ngắn gọn để giúp cho mọi người thấy, hiểu biết hàng ngày phải đối xử với những người thân, những người xa lạ trong công việc làm ăn, đối xử từ công sở cho đến những nơi buôn bán tiếp xúc với mọi người, thì chúng ta phải học những hành động đạo đức thật sự, như vậy mới đem lại sự bình an cho mình cho người, tức là không làm khổ mình khổ người. Đó là đạo đức nhân quả rất cần thiết cho mọi người.

Vì vậy mà những người mới tu tập, còn gia duyên, còn tiếp duyên với mọi người, còn làm công việc để sinh sống thì nên học đạo đức nhân quả, nên sống với đạo đức nhân quả thì sẽ được giải thoát ngay liền.

–o0o–

Hỏi: 2- Vậy là cuốn đó Thầy sắp viết ra hả Thầy?

Đáp: Khoảng chừng 1 hoặc 2 tháng nữa thì Thầy sẽ cho ra và Thầy sẽ xin phép cuốn sách Đạo Đức Nhân Bản Nhân Quả. Bởi vì cuốn sách này nó ngắn gọn mà đầy đủ để cho chúng ta dễ hiểu biết, dễ tiếp nhận áp dụng vào đời sống hàng ngày của mình. Còn những cái trước kia Thầy dạy thì nó mênh mông, cho nên nó không có tóm lược, thu ngắn lại để cho chúng ta biết áp dụng dễ dàng. Hiện giờ Thầy thấy cuộc sống của mọi người ở trên thế gian này cần phải thông suốt đạo đức nhân bản nhân quả, mà nếu không có cuốn sách này là một thiệt thòi rất lớn.

Vì vậy hôm nay, bài học và sự áp dụng vào đời sống của người cư sĩ cũng như tu sĩ, cũng như người vừa hiểu Phật pháp hay là không phải người theo Phật pháp đi chăng nữa cũng phải hiểu biết đạo đức này để đem lại sự an ổn cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Nó quan trọng như vậy.

–o0o–

Hỏi: 3- Đạo đức nhân bản này nó giúp cho con người ta có cái tri kiến, và chính nhờ cái tri kiến để cho người ta xả được những cái gút mắc trong đời sống hàng ngày phải không ạ?

Đáp: Đúng vậy! Bởi vì chính có tri kiến hiểu biết về nhân quả chúng ta mới xả tâm một cách rất dễ dàng. Còn nếu mà không có sự hiểu biết về nhân quả thì chúng ta bị dính mắc, mà hễ dính mắc là chúng ta sẽ dễ dàng phiền não, đau khổ. Cho nên, tri kiến nhân quả rất cần thiết.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Buôn bán thật thà không có ăn

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liên Châu (TP.HCM)

Các Phật tử có tin rằng sống thiện sẽ đem đến sự an vui hạnh phúc không? Nếu tin như vậy thì ở thành thị hay bất cứ nơi đâu buôn bán kinh doanh phải thật thà, không được gian xảo, dù có gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu của sự làm ăn, đấy là đương đầu với nhân quả, đương đầu với ác pháp. Nếu quý Phật tử vững chí, lập trường thiện vững chắc, thì ác pháp sẽ bị đẩy lui, làm ăn buôn bán kinh doanh sẽ phát đạt và được khách hàng tín nhiệm.

Chuyển cuộc đời thành đạo

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Trí Đức

Con nên nương theo nhân quả mà chuyển cuộc đời thành đạo, có nghĩa xả tâm, ly dục ly ác pháp, tức là tu có đối tượng, để trong khi vừa tu vừa làm tròn bổn phận làm con trong gia đình, có đạo đức không làm khổ mình khổ người. Không làm khổ mình khổ người là tu tập. Đừng quá vội vàng, thẳng thắn mà làm khổ mình khổ người, nhất là những người thân. Thầy tin ở con đủ sức chuyển hóa nhân quả ái kiết sử này.
5.0
Tổng 5 lượt bình luận

Ban biên tập

11:13 29 Th1 2023
2

“Bởi vì chính có tri kiến hiểu biết về nhân quả chúng ta mới xả tâm một cách rất dễ dàng. Còn nếu mà không có sự hiểu biết về nhân quả thì chúng ta bị dính mắc, mà hễ dính mắc là chúng ta sẽ dễ dàng phiền não, đau khổ. Cho nên, tri kiến nhân quả rất cần thiết.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

10:24 29 Th1 2023
2

“Vì vậy mà những người mới tu tập, còn gia duyên, còn tiếp duyên với mọi người, còn làm công việc để sinh sống thì nên học đạo đức nhân quả, nên sống với đạo đức nhân quả thì sẽ được giải thoát ngay liền.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

10:23 29 Th1 2023
2

“Còn trái lại mình hiểu nhân quả thì mình sẽ biết cái nào mình nhẫn nhịn, cái nào mình tùy thuận mà không bị lôi cuốn vào ác pháp, rồi biết cái nào bằng lòng để buông xả. Tất cả những cái này đều phải trải qua một thời gian học ở trong lớp Chánh kiến, lớp Chánh tư duy, thì hai lớp này nó sẽ giáo dục, đào tạo chúng ta đầy đủ những sự hiểu biết về nhân quả.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

10:23 29 Th1 2023
2

“Bởi vì đó là đạo đức nhân quả, cho nên nó đòi hỏi mọi người cần có tri kiến hiểu biết, mà nếu không hiểu biết thì chúng ta nói hay suy nghĩ theo thói quen, dẫn đến những hành động làm khổ mình khổ người, thiếu đạo đức.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

10:23 29 Th1 2023
2

“Tất cả những người Phật tử mà còn gia duyên, còn gia đình, con cái, cha mẹ, còn làm ăn mọi công việc để sinh sống thì luôn luôn lúc nào cũng phải thấy, hiểu biết mọi sự việc xảy ra, mọi đối tượng mà từng gặp nhau đều là do nhân quả, mà muốn biết được như vậy thì phải học về nhân quả.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Thời gian

  10/7/2010

 • Khổ giấy

  13x20,5 cm

 • Số trang

  6

 • Thể loại

  Vấn đạo

 • Dữ liệu

  File pdf, epub

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone