Ngày đăng  

03/10/2021, 21:45

NỘI DUNG MÔ TẢ

Chuyện tự cao, phách lối, ngã mạn, xem người như cỏ rác, điều đó ai cũng làm được hết. Chuyện không làm khổ mình khổ người; chuyện tùy thuận, nhẫn nhục trước mọi người, mọi hoàn cảnh là chuyện khó làm, không phải ai cũng làm được. Chuyện chạy theo lòng dục vọng và các ác pháp làm khổ mình khổ người thì rất dễ dàng, không ai không làm được, chuyện sống đúng đạo đức nhân quả, luôn làm vui lòng mình lòng người là việc khó làm.
Trưởng lão Thích Thông Lạc

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút “Đọc” ở trên để đọc toàn bộ nội dung tư liệu, hoặc đọc trực tiếp như dưới đây:

Chơn Như, ngày 10 tháng 10 năm 1998

NHÂN QUẢ KẺ LÀM ÁC

Liễu Hương vấn đạo

Hỏi: Thưa Thầy! Lúc sống không tu đạo đức nhân quả, không tạo phúc báo để sau này, toàn sống theo lối thương trường (nay thế này mai thế đó), không quân tử nhất ngôn, lật lọng, lúc nào cũng muốn hơn mọi người, coi mọi người dưới tầm con mắt của mình, chỉ có mình là đúng, là giàu có, còn thiên hạ chẳng ra gì. Họ sống như vậy hậu quả như thế nào xin Thầy chỉ dạy cho con rõ?

Đáp: Người sống như vậy là đang sống trong ác pháp, đang tạo nhân ác để lại ngày mai những quả khổ.

Hiện tại qua là ngày mai, vì vậy, người này hiện có tiền của giàu sang nhưng lại khổ đau, không tai nạn này đến thì tai họa kia đến, khiến cho gia đình họ, bề ngoài tưởng là hạnh phúc, nào ngờ bên trong là cả một địa ngục. Nhưng vì vô minh họ không thấy đâu là chơn hạnh phúc, đâu là giả hạnh phúc, họ là con chó ngu, là con thiêu thân bỏ mồi bắt bóng, họ tưởng họ là trên hết, nhưng không ngờ họ là người ti tiện, ích kỷ, nhỏ mọn.

Chuyện tự cao, phách lối, ngã mạn, xem người như cỏ rác, điều đó ai cũng làm được hết. Chuyện không làm khổ mình khổ người; chuyện tùy thuận, nhẫn nhục trước mọi người, mọi hoàn cảnh là chuyện khó làm, không phải ai cũng làm được.

Chuyện chạy theo lòng dục vọng và các ác pháp làm khổ mình khổ người thì rất dễ dàng, không ai không làm được, chuyện sống đúng đạo đức nhân quả, luôn làm vui lòng mình lòng người là việc khó làm.

Chuyện làm khổ mình khổ người là chuyện đem khổ đau quả xấu tai ương cho mình, dù người đó có giàu sang tột đỉnh, vua chúa quyền uy thế lực như thế nào cũng không tránh khỏi quả khổ khi họ đã tự gieo nhân ác; dù có trăm ngàn quân lính, dù có tiền bạc của báu chất ngập cả không gian cũng không làm sao tránh khỏi tai ương, họa khổ. Kiếp này trả chưa xong vẫn phải kiếp sau tiếp tục trả nữa. Luật nhân quả công bằng không thiên vị một ai, dù kẻ đó là Ngọc Hoàng, Thượng Đế, chư Phật, mà đã tạo ác cho người, cho chúng sanh thì luật nhân quả sẽ phân xử họ đích đáng.

Các con hãy để mắt sẽ thấy quả báo nhãn tiền, họ không chạy đường nào mà thoát khỏi.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Vượt qua nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liễu Pháp

Cuộc đời con người đều do nhân quả, nếu ta không cố chuyển nhân quả để thoát ra nó thì ta sẽ bị nó dẫn đi trong đường khổ đau. Vượt qua nhân quả bằng cách ngăn ác diệt ác pháp tức là biết tùy thuận, nhẫn nhục và bằng lòng trước mọi cảnh.

Chuyển nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liễu Pháp

Đừng hiểu nghĩa chuyển nhân quả là chuyển hoàn cảnh thì sai. Hoàn cảnh như thế nào thì chúng ta sống như thế nấy, nhưng tâm ta bất động trước mọi hoàn cảnh vui cũng vậy, buồn cũng vậy, đó là chuyển nhân quả.
5.0
Tổng 2 lượt bình luận

Ban biên tập

10:15 03 Th10 2021
2

“Chuyện chạy theo lòng dục vọng và các ác pháp làm khổ mình khổ người thì rất dễ dàng, không ai không làm được, chuyện sống đúng đạo đức nhân quả, luôn làm vui lòng mình lòng người là việc khó làm.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

10:15 03 Th10 2021
2

“Chuyện tự cao, phách lối, ngã mạn, xem người như cỏ rác, điều đó ai cũng làm được hết. Chuyện không làm khổ mình khổ người; chuyện tùy thuận, nhẫn nhục trước mọi người, mọi hoàn cảnh là chuyện khó làm, không phải ai cũng làm được.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Thích Nữ Liễu Hương

 • Thời gian

  10/10/1998

 • Khổ giấy

  13x20.5cm

 • Số trang

  9

 • Thể loại

  Vấn đạo

 • Dữ liệu

  file pdf, epub

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone