Ngày đăng  

21/05/2026, 19:51

NỘI DUNG MÔ TẢ

Nếu người đời biết dùng hương giải thoát mà dâng cúng cho người thì đâu có sự tranh danh đoạt lợi, thì đâu có sự tranh giành của cải, tài sản, giết hại lẫn nhau hoặc tranh tụng thưa kiện anh em cùng máu mủ, cùng dòng họ. Nếu người đời biết dùng tâm hương giải thoát dâng lên cúng Phật, cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thì xã hội đâu có nạn trộm cướp, gian tham và thế giới đâu có nạn chiến tranh tàn phá, giết chóc khốc hại.
Trưởng lão Thích Thông Lạc

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút Đọc ở trên để đọc toàn bộ nội dung tư liệu, hoặc xem trực tiếp như sau:

Chơn Như, ngày 19 tháng 5 năm 1998

THẮP HƯƠNG ĐÚNG CHÁNH PHÁP

Liễu Tâm vấn đạo

Hỏi: Nén hương thắp lên phải hiểu ý nghĩa như thế nào cho đúng chánh pháp?

Đáp: Đức Phật đã dạy có năm nén hương:

1- Giới hương.

2- Định hương.

3- Huệ hương.

4- Tri kiến hương.

5- Giải thoát tri kiến hương.

Người đệ tử dù cư sĩ hay tu sĩ đều nên thắp năm nén hương này dâng lên Đức Phật mới đúng chánh pháp. Năm nén hương này tức là năm nén hương tâm giải thoát sanh tử luân hồi.

Thế mà người đời chẳng hiểu, dùng hương bằng vỏ cây đốt lên cúng Phật để tượng trưng cho lòng thành kính của mình. Nhưng nào ngờ lấy giả làm thật sao được. Hương giải thoát kia thắp mãi cháy lên không bao giờ tàn, lòng tôn kính mãi mãi không bao giờ mất. Còn hương bột vỏ cây kia thắp lên chỉ trong chốc lát là tàn rụi, lòng tượng trưng kia cũng tan biến mất dần theo.

Lợi dụng lòng tượng trưng mê tín kia không đúng cách, người ta kinh doanh làm nhang để làm giàu trên sự vô minh ngu muội của kẻ khác mà họ chẳng biết gì.

Bởi vậy, thắp hương bằng vỏ cây là vô minh mê muội, nhưng đã trở thành tập quán truyền thống ăn sâu vào con người thì cũng rất khó bỏ.

Người tu theo Đạo Phật phải hiểu biết cái nào đúng, cái nào sai, cái nào là mê tín, cái nào là chánh tín, cái nào là dại dột, cái nào là khôn ngoan, v.v..

Biết đúng, biết sai, biết dại, biết khôn để làm gì?

Để xả bỏ hay dứt bỏ cái vô minh mê muội của mình để không bị kẻ khác lường gạt làm giàu trên mồ hôi nước mắt của mình.

Nếu tính mỗi ngày trên đất nước Việt Nam số tiền người ta thắp hương có thể nuôi sống hàng ngàn người.

Người thắp hương vỏ cây đã không ích lợi cho người chết mà còn làm hao tổn tiền bạc vô ích của người sống.

Người tu sĩ Đạo Phật cần dứt bỏ những điều ngu muội này để số tiền thắp hương đó đi cứu trợ đồng bào bất hạnh còn có ý nghĩa hơn nhiều; còn có phước báo hơn nhiều.

Còn một điều sai bị ảnh hưởng tập quán mà không biết, chứ Đức Phật đã chỉ dạy lấy tâm hương giải thoát mà cúng Phật là có ý nghĩa cao đẹp tuyệt vời, nghĩa là lấy sự không làm khổ mình, khổ người dâng lên cúng Phật, cúng tổ tiên thì hạnh phúc và lợi ích biết bao nhiêu cho loài người.

Nếu người đời biết dùng hương giải thoát mà dâng cúng cho người thì đâu có sự tranh danh đoạt lợi, thì đâu có sự tranh giành của cải, tài sản, giết hại lẫn nhau hoặc tranh tụng thưa kiện anh em cùng máu mủ, cùng dòng họ.

Nếu người đời biết dùng tâm hương giải thoát dâng lên cúng Phật, cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thì xã hội đâu có nạn trộm cướp, gian tham và thế giới đâu có nạn chiến tranh tàn phá, giết chóc khốc hại.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Lớp Chánh Kiến – Buổi 16: Tri kiến giải thoát (nam)

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Đức Phật dạy về tri kiến giải thoát qua năm cây hương: “Giới hương, Định hương, Tuệ hương, Giải thoát, Giải thoát tri kiến hương”, thì Giải thoát tri kiến hương là quan trọng nhất. Giải thoát là sống bình thường, nhưng không sự việc nào tác động được vào tâm của mình là nhờ ý thức triển khai tri kiến thấu suốt các pháp như thật để tâm không còn đau khổ, tức là chánh kiến, chứ không phải ở trong định là giải thoát.

Đảnh lễ cung kính

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Diệu Thanh

Các con quỳ đảnh lễ Thầy là tỏ lòng cung kính, nhưng với đôi mắt của Thầy thì các con với Thầy đều bình đẳng như nhau. Chỉ có sự cung kính cao quý nhất của các con là các con sống toàn thiện, sống không làm khổ mình khổ người, chính sự sống ấy là sự cung kính tôn trọng Thầy. Còn các con đảnh lễ Thầy mà không sống được như vậy thì chẳng khác nào các con sống theo kiểu cách phong kiến. Cho nên, sự cung kính đảnh lễ chỉ là vấn đề phụ. Biết cung kính, biết tôn trọng Thầy là phải biết xả tâm, ly dục ly ác pháp.
5.0
Tổng 5 lượt bình luận

Ban biên tập

08:33 22 Th5 2026
1

“Nếu người đời biết dùng tâm hương giải thoát dâng lên cúng Phật, cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thì xã hội đâu có nạn trộm cướp, gian tham và thế giới đâu có nạn chiến tranh tàn phá, giết chóc khốc hại.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

08:32 22 Th5 2026
1

“Nếu người đời biết dùng hương giải thoát mà dâng cúng cho người thì đâu có sự tranh danh đoạt lợi, thì đâu có sự tranh giành của cải, tài sản, giết hại lẫn nhau hoặc tranh tụng thưa kiện anh em cùng máu mủ, cùng dòng họ.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

08:32 22 Th5 2026
1

“Còn một điều sai bị ảnh hưởng tập quán mà không biết, chứ Đức Phật đã chỉ dạy lấy tâm hương giải thoát mà cúng Phật là có ý nghĩa cao đẹp tuyệt vời, nghĩa là lấy sự không làm khổ mình, khổ người dâng lên cúng Phật, cúng tổ tiên thì hạnh phúc và lợi ích biết bao nhiêu cho loài người.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

08:31 22 Th5 2026
1

“Người tu theo Đạo Phật phải hiểu biết cái nào đúng, cái nào sai, cái nào là mê tín, cái nào là chánh tín, cái nào là dại dột, cái nào là khôn ngoan, v.v..

Biết đúng, biết sai, biết dại, biết khôn để làm gì?

Để xả bỏ hay dứt bỏ cái vô minh mê muội của mình để không bị kẻ khác lường gạt làm giàu trên mồ hôi nước mắt của mình.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

08:30 22 Th5 2026
1

“Đức Phật đã dạy có năm nén hương:

1- Giới hương.

2- Định hương.

3- Huệ hương.

4- Tri kiến hương.

5- Giải thoát tri kiến hương.

Người đệ tử dù cư sĩ hay tu sĩ đều nên thắp năm nén hương này dâng lên Đức Phật mới đúng chánh pháp. Năm nén hương này tức là năm nén hương tâm giải thoát sanh tử luân hồi.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

  • Tác giả

    Trưởng lão Thích Thông Lạc

  • Đối tượng

    Thích Nữ Liễu Tâm

  • Xuất bản tại

    Thư viện Thầy Thông Lạc

  • Thời gian

    19/5/1998

  • Khổ giấy

    13x20,5 cm

  • Số trang

    6

  • Thể loại

    Vấn đạo

  • Dữ liệu

    File pdf, epub

  • Ngôn ngữ

    Tiếng Việt

  • Phù hợp cho

    Máy tính, máy tính bảng, smartphone