Ngày đăng  

31/08/2021, 09:42

NỘI DUNG MÔ TẢ

Kính thưa quý vị, từ lâu Thầy có một ước nguyện muốn thành lập một khu an dưỡng từ thiện để giúp đỡ mọi người, không phân biệt già trẻ, Phật tử hay không Phật tử đều được về đó nghỉ ngơi an dưỡng dù chỉ trong một tuần lễ. Một tuần lễ tuy thời gian quá ngắn ngủi nhưng ở đó quý vị được hướng dẫn học đạo đức nhân bản, sống không làm khổ mình, khổ người và khổ cả hai theo tám lớp học Bát chánh đạo của Phật giáo Nguyên thủy.
Trưởng lão Thích Thông Lạc

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút “Đọc” để đọc toàn bộ nội dung tư liệu, hoặc xem trực tiếp như dưới đây:

Chơn Như, ngày 19 tháng 9 năm 2005

ƯỚC NGUYỆN VỀ TRUNG TÂM AN DƯỠNG

Kính gửi quý Phật tử ở khắp mọi miền đất nước cùng quý Phật tử hải ngoại!

Kính thưa quý vị, từ lâu Thầy có một ước nguyện muốn thành lập một khu an dưỡng từ thiện để giúp đỡ mọi người, không phân biệt già trẻ, Phật tử hay không Phật tử đều được về đó nghỉ ngơi an dưỡng dù chỉ trong một tuần lễ. Một tuần lễ tuy thời gian quá ngắn ngủi nhưng ở đó quý vị được hướng dẫn học đạo đức nhân bản, sống không làm khổ mình, khổ người và khổ cả hai.

Nơi đó còn có một khu điều dưỡng hay nói cách khác cho dễ hiểu hơn, đó là một bệnh xá tư từ thiện do một số y bác sỹ Việt Nam và ngoại quốc giàu lòng thương người đảm nhận giúp đỡ cho những người tu sĩ Phật giáo, không phân biệt hệ phái tôn giáo nào, họ đã bỏ hết cuộc đời vào chùa tu hành chỉ còn ba y một bát, sống đời độc thân không nhà cửa, không gia đình. Bệnh xá còn giúp đỡ cho quý Phật tử trong các nhóm từ thiện cũng như những người nghèo đều có thể đến đó điều trị mà ở đó không nhận một chi phí nào cả.

Những người tu sĩ, những Phật tử và những người nghèo có bệnh tật là một điều đau khổ nhất vì tiền bạc không có, nhất là tu sĩ vì họ là những người sống độc thân tu hành trong các chùa, các tu viện. Khi đã đi tu bị bệnh đau lại nằm bệnh viện là một điều rất ngại ngùng, nhất là không tiền, khi gặp những bệnh ngặt nghèo còn trở về gia đình nhờ con cháu làm chăm hộ thì không thể được, phải không quý Phật tử?

Muốn thành lập một khu an dưỡng như vậy thì phải do quý Phật tử khắp mọi miền mọi nơi, nhất là những Phật tử Việt Nam phải đoàn kết chung lưng đấu cật thành lập nhiều hội từ thiện từ khắp nơi trong nước và ở hải ngoại để giúp nhau vượt khó trong mọi hoàn cảnh, để an ủi cho nhau khi bệnh tật và tai nạn khổ đau.

Nhóm Phật tử nơi nào đều lấy tên địa phương mà đặt tên cho hội từ thiện của mình.

Tất cả những hội từ thiện này sẽ họp nhau thành lập khu An Dưỡng Chơn Lạc để giúp đỡ cho Tăng, Ni, Phật tử trong nước cũng như Phật tử ở nước ngoài để an tâm tu tập làm chủ sanh – già – bệnh – chết và chấm dứt luân hồi.

Về tinh thần, TTADTT Chơn Lạc là nơi để Tăng, Ni và cư sĩ Phật tử về đây để an dưỡng tinh thần và cơ thể. Nhất là về tinh thần thì được học tập và tu luyện đạo đức làm người, sống không làm khổ mình khổ người theo tám lớp học của Phật giáo, Bát chánh đạo của Phật giáo Nguyên thủy.

Thứ hai, về cơ thể thì được học tập và tập tu, nghĩa là tu luyện các pháp Tứ Chánh Cần, Tứ Niệm Xứ để nhiếp phục những đau khổ nơi thân tâm, nghĩa là thân chúng ta có bệnh đau chúng ta tu học pháp Tứ Chánh Cần, Tứ Niệm Xứ để chúng ta khắc phục thân tâm chúng ta không còn đau khổ. Có nghĩa là đẩy lui những bệnh nơi thân và những ưu phiền nơi tâm khiến cho thân tâm được an ổn trước ác pháp bệnh đau không có còn lo lắng sợ hãi nữa, đó là những pháp môn để đối trị những nỗi khổ đau của kiếp làm người mà không ai tránh khỏi.

Về vật chất, TTADTT Chơn Lạc lại còn có một khu điều dưỡng để điều trị điều dưỡng cho Tăng, Ni và cư sĩ khi tu tập chưa đủ đạo lực để nhiếp phục bệnh khổ, làm chủ sự sống chết.

Khu điều dưỡng để cho Tăng, Ni và cư sĩ an tâm tu tập mà không lo sợ khi có bệnh xảy đến.

Ước nguyện của Thầy là như vậy, nhưng có thành công được là phải hội đủ phước lành của nhiều người và cần phải có sự đoàn kết chung lưng đấu cật của mọi người.

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây dụm lại nên hòn núi cao”

Sức mạnh đoàn kết của mọi người không có việc gì mà không làm nên “Dù cho lấp biển dời non”. Vậy Thầy xin kêu gọi quý Phật tử hãy vì nền đạo đức nhân bản – nhân quả của Phật giáo phải được phổ cập đến với loài người để đem lại sự sống an vui cho hành tinh này và Phật giáo sẽ được mãi mãi trường tồn với nhân loại.

Giờ này, Thầy chỉ ước mong sao các Phật tử hãy hưởng ứng lời kêu gọi của Thầy để đem lại lợi ích chung cho tất cả tu sĩ lẫn cư sĩ hiện giờ và các thế hệ con cháu của chúng ta mai sau để có chỗ an dưỡng tinh thần và cơ thể. Đây là một việc làm hết sức quan trọng cho loài người, biến cảnh thế gian thành cảnh Thiên đàng, Cực lạc.

Với việc làm này còn gặp nhiều biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ, thử thách, nếu chúng ta không bền chí, không một lòng một dạ, thiếu sự đoàn kết từ hội từ thiện này đến nhóm từ thiện khác thì khó mà thành công.

Một lần nữa Thầy kêu gọi các nhóm Phật tử trong nước cũng như Phật tử hải ngoại hãy vì lợi ích cho bản thân mình, cho gia đình, cho mọi người trong xã hội, cho đất nước quê hương của mình, cho nhân loại trên hành tình này mà hãy cùng nhau tay nắm chặt bàn tay kết vòng tay thương yêu để bắt đầu tiến hành công việc ngày một tốt hơn.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Lòng yêu thương là động lực giải thoát

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Nguyên Thanh

Con là một thiếu nữ trẻ đẹp có đầy đủ trí tuệ và lòng yêu thương mọi người. Thỉnh thoảng con lại giúp Thầy cho ra đời những tác phẩm chấn chỉnh lại Phật giáo khiến cho mọi người có hướng đi tốt đẹp để xây dựng cuộc đời họ trong an lạc và hạnh phúc.

Những gì tôi biết về Thầy tôi

Mật Hạnh

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Thầy Mật Hạnh viết về Trưởng lão Thích Thông Lạc, một tấm gương đức hạnh cao thượng tuyệt vời của một bậc tu hành xả tâm, sống không làm khổ mình khổ người, thật khó có bút mực nào tả được những đức hạnh ấy.
5.0
Tổng 1 lượt bình luận

Ban biên tập

06:14 15 Th4 2022
0

Trung Tâm An Dưỡng là nơi mọi người được học tập đạo đức nhân bản – nhân quả, sống không làm khổ mình khổ người và khổ chúng sanh.

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Tăng, Ni, Phật tử và mọi người

 • Thời gian

  19/9/2005

 • Khổ giấy

  13x20.5 cm

 • Số trang

  10

 • Thể loại

  Trung Tâm An Dưỡng

 • Dữ liệu

  file pdf, epub

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone