Ngày đăng  

14/06/2024, 08:16

NỘI DUNG MÔ TẢ

Trong vũ trụ này, thời tiết nắng mưa gió bão, từ con người cho đến các loài vật lớn hay nhỏ như vi trùng, vi khuẩn đều đang hoạt động theo quy luật nhân quả cả, vì thế nếu chúng ta không thông suốt nhân quả thì hành động ác làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh thì chúng ta không tránh khỏi mọi sự khổ đau.
Trưởng lão Thích Thông Lạc
Tweet

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút Đọc ở trên để đọc toàn bộ nội dung tư liệu, hoặc xem trực tiếp như sau:

Chơn Như, ngày 5 tháng 6 năm 2010

NHÂN QUẢ

Trần Văn Lượng vấn đạo

Hỏi: Bạch Thầy! Chúng con, Phật tử ở USA đọc Đường Về Xứ Phật, đầu tiên làm cho chúng con xúc động, nhất là Thầy đã giảng giải những gì mà Đức Phật dạy cho chúng sinh. Và Thầy chả bao giờ nói hay chứng tỏ Thầy giỏi như Phật. Chúng con rất hân hoan đọc sách Thầy và nghe Thầy giảng trên mạng chonnhu.net và chonnhu usa.

Qua bài giảng về nhân quả thảo mộc, chúng con nhận thức được nhân quả không phải đối với cá nhân mà dây chuyền qua người hưởng thụ. Ví như có người giết con nai để ăn thịt, và cả bạn bè cùng ăn xác con nai thì chắc chắn những người thụ hưởng, luật nhân quả phải hỏi thăm họ.

Theo bác sĩ Y khoa, một người bị bệnh di truyền thường được hỏi trong gia đình có người mang bệnh này không?

Chúng con hiểu lơ tơ mơ là những người bị bệnh di truyền giống nhau là họ cùng bị luật nhân quả chăng? Và cũng từ đây con kính mong Thầy chỉ dạy cho chúng con!

Đáp: Trong vũ trụ này, thời tiết nắng mưa gió bão, từ con người cho đến các loài vật lớn hay nhỏ như vi trùng, vi khuẩn đều đang hoạt động theo quy luật nhân quả cả, vì thế nếu chúng ta không thông suốt nhân quả thì hành động ác làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh thì chúng ta không tránh khỏi mọi sự khổ đau.

–o0o–

Hỏi: Bạch Thầy!

Một người bệnh là do nhân quả của người đó, nhưng người bệnh có tiền đưa cho bác sĩ giỏi trị cho họ hết bệnh. Hoặc một người phạm tội đưa tiền cho luật sư giỏi gỡ tội cho họ. Trường hợp này luật nhân quả giải thích ra sao?

Đáp: Con người tuy sống trong nhân quả, nhưng vì có lòng yêu thương thường làm việc thiện. Do làm việc thiện nên tích lũy được phước hữu lậu. Do PHƯỚC HỮU LẬU, người này có tiền đưa bác sĩ trị bệnh, còn những người không tạo PHƯỚC HỮU LẬU nên bệnh không có tiền uống thuốc. Bởi vậy, LUẬT NHÂN QUẢ không phải là QUY LUẬT ĐỊNH MỆNH mà là một QUY LUẬT CHUYỂN ĐỔI, lấy hành động THIỆN chuyển hành động ÁC.

–o0o–

Hỏi: Có phải rằng người thọ nghiệp nhân quả có thể nhờ người khác gánh cho họ chăng? Phe phát triển có thể dựa vào yếu tố này cho rằng nhiều cá nhân hợp lại thành lực vô hình tạo thành từ trường để cứu người cận tử nghiệp chăng?

Đáp: Luật nhân quả rất công bằng, ai làm ác thì phải chịu quả khổ, ai làm thiện thì hưởng phước báu, chớ không có người này làm ác người kia chịu khổ, ngược lại không có người này làm thiện người kia hưởng phước.

–o0o–

Hỏi: Nhân cơ hội này chúng con xin Thầy cho biết Hỏa tinh và Mặt trăng, nơi mà khoa học gia Hoa Kỳ đã khám phá có sự sống, nơi đó có người hay sinh vật nào không? Và những hành tinh nào có sự sinh sống của loài người?

Đáp: Nếu các nhà khoa học bảo rằng trên Hỏa tinh và Mặt trăng có sự sống. Có sự sống thì phải có loài vật và cỏ cây, nhưng sự sống đó không phải là sự sống của Trái đất của chúng ta.

–o0o–

Hỏi: Có thể nào Địa cầu, lúc đầu chỉ có loài khỉ và qua nhiều triệu năm, khỉ biến thành người chăng? Trường hợp nhiều loài mới phát sinh và nhiều loài bị tuyệt chủng được giải thích như thế nào?

Đáp: Do duyên hợp tan, thành, trụ, hoại, không mà vũ trụ liên tục thay đổi thì vạn vật trên quả Địa cầu chúng ta cũng nằm trong quy luật ấy thì làm sao thoát khỏi.

Thành kính biết ơn Thầy!

Con Trần Văn Lượng

USA, ngày 5/6/2010

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Quy luật nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Cư sĩ Trang

Con hãy tự thắp đuốc lên soi đường mà đi, con đường buông xả, con đường thanh thản, an lạc và vô sự, con đường hạnh phúc vô cùng con ạ! Ngoài con ra không còn ai giúp con được. Hãy mạnh dạn đứng lên con ạ! Đừng yếu đuối, hãy nhìn thẳng về phía trước. Dù đường đời có cay đắng khắc nghiệt bao nhiêu, con hãy xem nó như một tuồng cải lương trên sân khấu, có gì thật đâu mà buồn khổ. Phải không con? Một trò diễn xuất của nhân quả có đáng gì cho con phải bận tâm đau lòng.

Nhân quả chúng sanh

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Thiện Đức

Vì hiểu biết nhân quả, cho nên mọi người, mọi vật chung quanh ta đều là những người thân của chúng ta, do đó ta đừng đánh đập chúng mà hãy thương yêu và tha thứ khi chúng đã lỡ lầm xúc phạm đến ta hoặc làm cho ta khổ đau hoặc chúng đói khát ăn lén thực phẩm của ta thì ta nên tha thứ, đừng giết hại chúng, đừng làm chúng đau khổ mà hãy thương xót chúng như thương thân ta vậy con ạ!
5.0
Tổng 4 lượt bình luận

Thiện Tâm

08:22 14 Th6 2024
0

Con kính tri ân Ban Biên Tập đã chia sẽ cho chúng con những lời dạy quý báu của Đức Trưởng Lão ạ!🙏❤️

Ban biên tập

08:23 14 Th6 2024
2

“Luật nhân quả rất công bằng, ai làm ác thì phải chịu quả khổ, ai làm thiện thì hưởng phước báu, chớ không có người này làm ác người kia chịu khổ, ngược lại không có người này làm thiện người kia hưởng phước.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

08:23 14 Th6 2024
2

“Con người tuy sống trong nhân quả, nhưng vì có lòng yêu thương thường làm việc thiện. Do làm việc thiện nên tích lũy được phước hữu lậu. Do PHƯỚC HỮU LẬU, người này có tiền đưa bác sĩ trị bệnh, còn những người không tạo PHƯỚC HỮU LẬU nên bệnh không có tiền uống thuốc. Bởi vậy, LUẬT NHÂN QUẢ không phải là QUY LUẬT ĐỊNH MỆNH mà là một QUY LUẬT CHUYỂN ĐỔI, lấy hành động THIỆN chuyển hành động ÁC.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

08:23 14 Th6 2024
1

“Trong vũ trụ này, thời tiết nắng mưa gió bão, từ con người cho đến các loài vật lớn hay nhỏ như vi trùng, vi khuẩn đều đang hoạt động theo quy luật nhân quả cả, vì thế nếu chúng ta không thông suốt nhân quả thì hành động ác làm khổ mình khổ người và chúng sanh thì chúng ta không tránh khỏi mọi sự khổ đau.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Trần Văn Lương

 • Thời gian

  5/6/2010

 • Khổ giấy

  13x20,5 cm

 • Số trang

  9

 • Thể loại

  Vấn đạo

 • Dữ liệu

  File pdf, epub

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone