Ngày đăng  

06/09/2021, 20:00

NỘI DUNG MÔ TẢ

Sự chuyển đổi hợp tan của loài thảo mộc đã cho chúng ta hiểu rõ hơn về nhân quả. Nhân quả chi phối tất cả vũ trụ vạn hữu, không có một vật gì, sự gì, động vật hay thực vật, vật chất hay tinh thần… thoát ra ngoài luật nhân quả. Sự vật trong vũ trụ này đều có sự tổ hợp của nhiều nhân duyên, cho nên không có một nhân nào có thể tự tác thành kết quả được, nếu không có sự giúp đỡ của nhiều nhân khác. Nói rằng hạt lúa sinh ra cây lúa là nói một cách giản dị cho dễ hiểu, chứ thật ra hạt lúa không thể sinh ra gì cả nếu để nó một mình giữa khoảng trống không, thiếu không khí, thiếu ánh sáng, đất, nước, nhân công, v.v..
Thích Nữ Nguyên Thanh

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút “Đọc” ở trên để đọc toàn bộ bài làm.

Bài làm Định Vô Lậu của tu sinh Nguyên Thanh, lớp Chánh kiến, 2005 – 2006, tại Tu viện Chơn Như.

Bài viết triển khai tri kiến về nhân quả thảo mộc, gồm: Định nghĩa nhân quả, đặc tướng, đặc tính nhân quả của từng loại cây, duyên hợp, duyên tan và kết luận, nhân quả là một định luật cụ thể, rõ ràng, khoa học, chi phối mọi sự vật, hiện tượng trong vũ trụ.

Luật nhân quả đem lại lòng tin vào chính bản thân chúng ta, mình là thợ xây chính cuộc đời của mình, để chúng ta hăng hái làm những điều tốt đẹp vì biết rằng những nhân tốt đẹp sẽ mang tới quả tốt đẹp.

Trưởng lão Thích Thông Lạc đã có lời nhận xét: Bài viết có mạch lạc đầy đủ, con hãy làm bài mới “Đường đi nhân quả con người”

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Nguyên Thanh

Xem thêm

Sư cô Huệ Ân (2006)

Nguyên Thanh

Huệ Ân

Phim tư liệu

Sư cô Huệ Ân là tu sĩ lâu năm nhất trong tu viện Chơn Như. Tính đến thời điểm ghi những thước phim này (năm 2006), sư cô đã gần 90 tuổi. Dù tuổi đã cao nhưng sư cô vẫn tinh tấn siêng năng tu tập theo pháp mà đức Trưởng lão Thích Thông Lạc đã dạy, nên tâm vẫn rất minh mẫn sáng suốt, đi đứng vững vàng… Sư cô là tấm gương tu hành giải thoát cho mọi người noi theo.

Lòng yêu thương là động lực giải thoát

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Nguyên Thanh

Con là một thiếu nữ trẻ đẹp có đầy đủ trí tuệ và lòng yêu thương mọi người. Thỉnh thoảng con lại giúp Thầy cho ra đời những tác phẩm chấn chỉnh lại Phật giáo khiến cho mọi người có hướng đi tốt đẹp để xây dựng cuộc đời họ trong an lạc và hạnh phúc.
5.0
Tổng 1 lượt bình luận

Ban biên tập

11:31 02 Th10 2021
1

Nhân quả thảo mộc là đề tài Định Vô Lậu căn bản nhất để triển khai tri kiến nhìn đời bằng đôi mắt nhân quả.

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Thích Nữ Nguyên Thanh

 • Xuất bản tại

  Tu viện Chơn Như

 • Thời gian

  18/11/2005

 • Khổ giấy

  13x20.5 cm

 • Số trang

  22

 • Thể loại

  Định Vô Lậu

 • Dữ liệu

  file pdf, epub

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone