Ngày đăng  

01/06/2023, 09:41

NỘI DUNG MÔ TẢ

Tu hành cũng chỉ vượt qua các nghiệp khổ của cuộc sống để đem lại an vui cho mình cho người, tức là thoát khổ, chứ không phải tu để thành Tiên, thành Phật, tu hành có mục đích trở thành người có đạo đức không làm khổ mình khổ người, dù cho bất cứ một ác pháp nào cũng không tác động được vào thân tâm khiến cho cuộc sống được thanh thản, an lạc và vô sự.
Trưởng lão Thích Thông Lạc

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút “Đọc” ở trên để đọc toàn bộ nội dung tư liệu, hoặc xem trực tiếp như sau:

Chơn Như, ngày 20 tháng 11 năm 2003

MỤC ĐÍCH TU HÀNH

Kính gửi: Liễu Pháp!

Khi bị tức ngực là con đã tu sai pháp, dùng hơi thở không thiện xảo. Vậy từ đây con không nên dùng hơi thở mà nên tu tập đi kinh hành tu tập Chánh Niệm Tĩnh Giác, đi không còn xen hơi thở vào.

Con nên tu tập Tứ Niệm Xứ, đẩy lui các chướng ngại pháp trên thân, thọ, tâm và các pháp.

Nếu tu tập có hôn trầm thùy miên thì nên đi kinh hành nhiều.

Nếu tu tập bị vọng tưởng nhiều thì tu tập Định Vô Lậu, mỗi niệm trong tâm khi hiện ra thì con nên đặt nó thành một đề tài tu tập quán xét tư duy nhiều lần thì cuối cùng nó sẽ bị diệt.

– Con dùng quán tưởng như vậy tu xả tâm rất tốt. Chính đó là con tu tập Định Vô Lậu. Con tu như vậy là dùng tưởng chứ không phải bị tưởng.

– Con tu như vậy đúng chứ không có sai.

– Con hãy bền chí dùng “chổi thần” (pháp Như Lý Tác Ý) quét chướng ngại pháp, mới đầu chưa thể nhiếp phục hết được nhưng bền chí cứ quét sau đó lần lần sẽ thành công, “Thân tâm sẽ được thanh thản, an lạc và hạnh phúc”.

Con nên nhớ kỹ dùng chổi thần quét sẽ thành công, “ly dục ly ác pháp” tâm sẽ bất động hoàn toàn.

Cháu Ngọc thuộc loại thần kinh rối loạn, bệnh cháu thuộc về nhân quả mà phải chịu suốt trong đời này, may nhờ pháp Như Lý Tác Ý mà cháu được đôi chút bình an. Vậy khi nào cháu bình thường thì con nên nhắc cháu như lý tác ý cho thần kinh không căng thẳng.

Bệnh của Liễu Ngọc cần phải được tịnh dưỡng, nhưng con cần phải cố giúp cho cháu nhớ nhắc câu pháp hướng.

Tuy gia đình con có duyên được gặp chánh pháp nhưng nghiệp nhân quả quá nặng, nhất là con phải trả món nợ này quá cay nghiệt, nếu không có Phật pháp thì giờ này con không biết trôi về đâu.

Phật pháp nhiệm mầu cứu nguy cho mọi người, nhưng các con phải tự lực buông xả bằng cách biết nhân quả, biết các pháp vô thường không thật có, biết không ai phù hộ mình bằng chính mình, mình phải vượt lên. Phải không con?

Tu hành cũng chỉ vượt qua các nghiệp khổ của cuộc sống để đem lại an vui cho mình cho người, tức là thoát khổ, chứ không phải tu để thành Tiên, thành Phật, tu hành có mục đích trở thành người có đạo đức không làm khổ mình khổ người, dù cho bất cứ một ác pháp nào cũng không tác động được vào thân tâm khiến cho cuộc sống được thanh thản, an lạc và vô sự.

Bởi sự tu hành như vậy chỉ có sự tự lực và pháp hướng tâm mới giúp mình tu hành tốt con ạ!

Con là một đứa con rất đáng thương của Thầy, nghiệp nhân quả đang chồng chất trên đầu con nhưng nhờ niềm tin bất động mà con đã chuyển được nhân quả của mình. Hãy cố gắng lên con ạ! Đừng buông chiếc chổi thần con ạ! Hãy quét! Quét cho thật sạch đừng chùn bước, để rồi con sẽ có cả một trời an lạc.

Thăm và chúc con mạnh khỏe để quét sạch những ác pháp.

Kính thư,

Thầy của con

T.B: Liễu Châu, con hãy cố gắng giúp mẹ con bằng nhẫn nhục, bằng lòng và tùy thuận tất cả các pháp con ạ! Nhưng đừng để chúng lôi con vào khổ đau.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Vượt qua nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liễu Pháp

Cuộc đời con người đều do nhân quả, nếu ta không cố chuyển nhân quả để thoát ra nó thì ta sẽ bị nó dẫn đi trong đường khổ đau. Vượt qua nhân quả bằng cách ngăn ác diệt ác pháp tức là biết tùy thuận, nhẫn nhục và bằng lòng trước mọi cảnh.

Chuyển nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liễu Pháp

Đừng hiểu nghĩa chuyển nhân quả là chuyển hoàn cảnh thì sai. Hoàn cảnh như thế nào thì chúng ta sống như thế nấy, nhưng tâm ta bất động trước mọi hoàn cảnh vui cũng vậy, buồn cũng vậy, đó là chuyển nhân quả.
5.0
Tổng 4 lượt bình luận

Thiện Tâm

07:22 11 Th4 2024
0

Con kính tri ân Ban Biên Tập đã chia sẽ cho chúng con Pháp Bảo của Đức Trưởng Lão ạ!🙏❤️

Ban biên tập

09:44 01 Th6 2023
2

“Tu hành cũng chỉ vượt qua các nghiệp khổ của cuộc sống để đem lại an vui cho mình cho người, tức là thoát khổ, chứ không phải tu để thành Tiên, thành Phật, tu hành có mục đích trở thành người có đạo đức không làm khổ mình khổ người, dù cho bất cứ một ác pháp nào cũng không tác động được vào thân tâm khiến cho cuộc sống được thanh thản, an lạc và vô sự.
Bởi sự tu hành như vậy chỉ có sự tự lực và pháp hướng tâm mới giúp mình tu hành tốt con ạ!” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

09:43 01 Th6 2023
2

“Tuy gia đình con có duyên được gặp chánh pháp nhưng nghiệp nhân quả quá nặng, nhất là con phải trả món nợ này quá cay nghiệt, nếu không có Phật pháp thì giờ này con không biết trôi về đâu.
Phật pháp nhiệm mầu cứu nguy cho mọi người, nhưng các con phải tự lực buông xả bằng cách biết nhân quả, biết các pháp vô thường không thật có, biết không ai phù hộ mình bằng chính mình, mình phải vượt lên. Phải không con?” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

09:43 01 Th6 2023
2

“Nếu tu tập bị vọng tưởng nhiều thì tu tập Định Vô Lậu, mỗi niệm trong tâm khi hiện ra thì con nên đặt nó thành một đề tài tu tập quán xét tư duy nhiều lần thì cuối cùng nó sẽ bị diệt.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Thích Nữ Liễu Pháp

 • Thời gian

  20/11/2003

 • Khổ giấy

  13x20,5 cm

 • Số trang

  11

 • Thể loại

  Tâm thư

 • Dữ liệu

  File pdf, epub

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone