Ngày đăng  

25/09/2021, 22:02

NỘI DUNG MÔ TẢ

Vượt thoát gia đình, chứ không phải trốn gia đình để đi tu, mà là sống trong gia đình biết nhẫn nhục, tùy thuận, bằng lòng; biết ngăn ác diệt ác; biết không làm khổ mình khổ người; biết giữ tâm thanh thản, an lạc và vô sự thì gia đình làm sao ràng buộc được, thì ngay đó là tu giải thoát rồi, chứ còn tu ở đâu nữa!?
Trưởng lão Thích Thông Lạc

Quý bạn đọc vui lòng chọn định dạng pdf hoặc epub, rồi nhấn nút “Đọc” ở trên để đọc toàn bộ nội dung tư liệu, hoặc xem trực tiếp như dưới đây:

Chơn Như, ngày 12/7/2001

VƯỢT THOÁT GIA ĐÌNH

Kính gửi: Diệu Tịnh!

1- Để trả lời câu hỏi một:

Trong Thánh Ni kệ, có thuật lại một vị Thánh Ni khi gặp Phật thì bà đã có chồng, nhưng ông chồng không cho đi tu, chờ chồng chết thì bà đã 70 tuổi mới được theo Phật tu hành.

Đạo Phật đã thực hiện đạo đức nhân bản, không làm khổ mình khổ người. Một chùm nhân quả là phải trả cho xong, chứ không được trốn tránh.

Ở tại gia đình tu tập ngăn ác diệt ác thì ngay đó đã có giải thoát rồi, chỉ có tâm quyết xả bỏ ác pháp hay không, nếu có quyết tâm thì ngay đó là giải thoát, chứ còn tu ở đâu nữa.

2- Vượt thoát gia đình, chứ không phải trốn gia đình để đi tu theo kiểu hệ phái phát triển, mà là sống trong gia đình biết nhẫn nhục, tùy thuận, bằng lòng; biết ngăn ác diệt ác; biết không làm khổ mình khổ người; biết giữ tâm thanh thản, an lạc và vô sự thì gia đình làm sao ràng buộc được, thì ngay đó là tu giải thoát rồi.

3- Sắp xếp gia đình theo kiểu của con thì rất tội nghiệp cho những người thân thương của con, vì họ đau khổ và nhớ thương con.

Sắp xếp gia đình là phải chuyển hóa nhân quả, có nghĩa là sống không làm khổ mình khổ người, thì chừng đó cả gia đình ai cũng vui lòng cho con đi tu.

Con nên chuyển đổi như vậy thì không bao lâu con sẽ đạt được ước nguyện.

Thăm và chúc con tu tập xả tâm tốt.

Kính thư

Thầy của con

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Chuyển nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liễu Pháp

Đừng hiểu nghĩa chuyển nhân quả là chuyển hoàn cảnh thì sai. Hoàn cảnh như thế nào thì chúng ta sống như thế nấy, nhưng tâm ta bất động trước mọi hoàn cảnh vui cũng vậy, buồn cũng vậy, đó là chuyển nhân quả.

Ái kiết sử

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Khi tu tập xả tâm tức là con tu tập đạo đức làm người không làm khổ mình khổ người. Không làm khổ mình khổ người là con đã trả vay nghiệp nhân quả của tiền kiếp, trả vay nhân quả của tiền kiếp tức là con bứt bỏ thất kiết sử, khi bứt bỏ thất kiết sử thì con không còn phóng dật, tâm con không còn phóng dật tức là tâm định trong thân con, tâm định trong thân thì tâm thường thanh thản, an lạc và vô sự.
5.0
Tổng 2 lượt bình luận

Thiện Tâm

08:11 06 Th6 2024
1

Con kính tri ân Ban Biên Tập đã chia sẽ cho chúng con những lời dạy quý báu của Đức Trưởng Lão ạ!🙏❤️

Ban biên tập

10:05 25 Th9 2021
2

“Đạo Phật đã thực hiện đạo đức nhân bản, không làm khổ mình khổ người. Một chùm nhân quả là phải trả cho xong, chứ không được trốn tránh. Ở tại gia đình tu tập ngăn ác diệt ác thì ngay đó đã có giải thoát rồi, chỉ có tâm quyết xả bỏ ác pháp hay không, nếu có quyết tâm thì ngay đó là giải thoát, chứ còn tu ở đâu nữa!?” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Thích Nữ Diệu Tịnh

 • Thời gian

  12/7/2001

 • Khổ giấy

  13x20.5 cm

 • Số trang

  6

 • Thể loại

  Vấn đạo

 • Dữ liệu

  file pdf, epub

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone