Ngày đăng  

29/10/2023, 19:47

NỘI DUNG MÔ TẢ

Luật nhân quả làm sao ai tránh khỏi? Nhưng chúng ta biết chuyển hóa nên nhân quả nghiệp báo vô tác dụng. Hãy xem nó là một trò diễn xuất trên sân khấu nhân quả, chẳng có gì đáng cho tâm các con phải buồn khổ. Vì thế, đứng trước cảnh nghiệp báo nhân quả mà tâm bất động, đây là đạo lộ của Phật giáo giải quyết đời sống an vui, hạnh phúc của kiếp người. “Hãy tự thắp đuốc lên mà đi!” con ạ!
Trưởng lão Thích Thông Lạc

Quý bạn đọc vui lòng nhấn vào nút “Nghe” ở trên để nghe toàn bộ nội dung sách nói tư liệu này.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Nhân quả chúng sanh

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Thiện Đức

Vì hiểu biết nhân quả, cho nên mọi người, mọi vật chung quanh ta đều là những người thân của chúng ta, do đó ta đừng đánh đập chúng mà hãy thương yêu và tha thứ khi chúng đã lỡ lầm xúc phạm đến ta hoặc làm cho ta khổ đau hoặc chúng đói khát ăn lén thực phẩm của ta thì ta nên tha thứ, đừng giết hại chúng, đừng làm chúng đau khổ mà hãy thương xót chúng như thương thân ta vậy con ạ!

Chuyển cuộc đời thành đạo

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Trí Đức

Con nên nương theo nhân quả mà chuyển cuộc đời thành đạo, có nghĩa xả tâm, ly dục ly ác pháp, tức là tu có đối tượng, để trong khi vừa tu vừa làm tròn bổn phận làm con trong gia đình, có đạo đức không làm khổ mình khổ người. Không làm khổ mình khổ người là tu tập. Đừng quá vội vàng, thẳng thắn mà làm khổ mình khổ người, nhất là những người thân. Thầy tin ở con đủ sức chuyển hóa nhân quả ái kiết sử này.
5.0
Tổng 6 lượt bình luận

Ban biên tập

07:54 29 Th10 2023
1

“Trong gia đình đang yên vui, ai là người đã tạo ra hoàn cảnh này?
Không có ai cả các con ạ! Không thể đổ lỗi cho ai. Phải không hỡi các con? Không phải cháu T. mà cũng không phải chàng trai xa lạ kia, mà là nhân quả đấy các con. Đã đến lúc hai con phải trả nghiệp báo này. Phải vui lòng, phải chấp nhận, phải mạnh mẽ chuyển hóa nhân quả này không để nó tác dụng vào tâm hồn của các con. Hãy xem nó là một trò diễn xuất trên sân khấu nhân quả, chẳng có gì đáng cho tâm các con phải buồn khổ. Phải không hỡi các con?” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

07:53 29 Th10 2023
1

“Đạo lý làm người không cho phép chúng ta thiếu sự cân nhắc mọi sự việc quanh ta.
Đạo lý làm người không cho phép chúng ta xem thường mọi sự việc, vì mọi sự việc đều quan trọng đến với đời sống của chúng ta.
Đạo lý làm người không cho phép chúng ta xem thường nhân quả, vì xem thường nhân quả là chúng ta sẽ bị luật nhân quả xử phạt nghiêm minh. Luật nhân quả công minh chánh trực, không tha thứ một ai.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

07:53 29 Th10 2023
1

“Khi chúng ta còn là phàm phu thì mọi việc quanh ta đều là quan trọng cả, nhờ biết nó quan trọng nên chúng ta đã cẩn thận cân nhắc kỹ lưỡng mọi sự việc, nhờ thế chúng ta mới thoát ra mọi sự khổ đau và chính vì vậy mới không làm khổ mình khổ người.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

07:53 29 Th10 2023
1

“Người tu hành xem mọi việc không quan trọng là vì tâm họ bất động trước các pháp và các cảm thọ, vì thế mà mọi sự việc không còn quan trọng, còn với chúng ta thì tâm luôn luôn bị động nên nó phải quan trọng.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

07:53 29 Th10 2023
1

“Người thế tục xem sự việc thế tục không quan trọng là những người vô minh, thiếu trí tuệ sáng suốt nên họ phải gánh chịu cuộc sống trong nhiều khổ đau của kiếp làm người. Chính vì cháu T. đã xem mọi việc không quan trọng nên đã làm khổ cháu và bố mẹ. Chỉ có những người thoát ra khỏi vòng thế tục mới dám nói câu đó: “Mọi sự việc không quan trọng mà chỉ có con người quan trọng quá sự việc”. Cháu chưa phải là người thoát tục, còn đang trong vòng thất tình lục dục mà dám bạo gan cho mọi việc không quan trọng là cháu đã tự làm khổ và có thể giết mình trong khổ đau…
Chúng ta còn phàm phu mà vội bắt chước nói những lời này e rằng không phù hợp đạo lý làm người, tức là sẽ làm khổ mình khổ người.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Ban biên tập

07:52 29 Th10 2023
0

“Theo quan niệm tuổi trẻ thời đại bây giờ, thì không có việc gì là quan trọng, mà chỉ có con người quan trọng sự việc (quan trọng quá sự việc, chứ sự việc không có quan trọng). Sự tư duy như vậy có đúng không? Nhận thức mọi sự việc như vậy là không trí tuệ. Người có trí tuệ luôn nhận thức mọi sự đều có tầm quan trọng, nhưng sự quan trọng ấy có khác nhau, dù chuyện nhỏ cũng có tầm quan trọng của chuyện nhỏ, quan trọng ở chỗ này nhưng không quan trọng ở chỗ khác; quan trọng đối với người này nhưng không quan trọng đối với người khác, vì thế bảo rằng: “Sự việc không quan trọng, mà chỉ có con người quan trọng quá sự việc” thì sai.
Chúng ta nên xét lại chữ “quan trọng”…
Tại sao lại nói nó quan trọng?
Có những sự việc gì làm đau khổ trong tức thời thì cũng là sự việc quan trọng, chứ chưa nói đến những sự việc làm khổ suốt đời người, nên việc gì trong đời người chúng ta cũng thấy quan trọng. Ví dụ như khi lái một chiếc xe chạy trên đường mà chúng ta không thấy tai nạn giao thông là quan trọng thì chúng ta sẽ chạy ẩu, thiếu cẩn thận, tai nạn sẽ xảy đến cho chúng ta và người khác, làm đau khổ cho ta cho người khác. Do thấy quan trọng nên cẩn thận khi lái xe, khi làm việc gì… vì thế mà sự khổ đau không xảy ra cho mình cho người.” (Trưởng lão Thích Thông Lạc)

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Cư sĩ Minh Tâm và Mai

 • Xuất bản tại

  Thư viện Thầy Thông Lạc

 • Thời gian

  29/12/2004

 • Người đọc

  Như Hạnh

 • Thời lượng

  15 phút 26 giây

 • Thể loại

  Tâm thư

 • Dữ liệu

  mp3

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone