Ngày đăng  

17/08/2021, 19:57

Chuyển đổi nghề ác và làm nông đúng cách

Thêm vào albums yêu thích Đăng nhập để tương tác

Thêm vào danh sách của tôi

Vui lòng chọn album bên dưới bạn muốn thêm vào
Bỏ qua
00:00
00:11:15

MỤC LỤC

 • 1. Nghề nghiệp sống chân chánh 00:00:12
 • 2. Tác ý trước khi cày cuốc, làm nông 00:09:29

NỘI DUNG MÔ TẢ

Cho nên, sẵn sàng bố thí, người bố thí là người sẽ giàu có, còn người mà ích kỷ bỏn xẻn thì mình sẽ thất bại rất nhiều. Thà là mình nhịn đói mà miễn con vật no mình cũng vui rồi con. Cái duyên bố thí sẽ đưa các con đến cái chỗ ở nhà cao sang sạch sẽ, có công ăn việc làm hằng ngày, có tiền bạc, lương hưởng đầy đủ, không thiếu.

Bài pháp thoại Trưởng lão Thích Thông Lạc tiếp Phật tử Quảng Bình và Cần Thơ, Thầy trả lời về vấn đề chuyển đổi nghề ác và làm nông đúng cách. Thầy khuyên Phật tử làm nông, thì không nên giết hại các loài sâu bộ và biết bố thí cho chúng sanh. Người bố thì là người sẽ giàu có, còn người mà ích kỷ bỏn xẻn thì sẽ thất bại nhiều.

Trích đoạn bài pháp:

“Mấy con không quan sát cái loài kiến, loài côn trùng nó đang lăng xăng như vậy đó. Nó khổ ghê gớm lắm mấy con! Con người của mình không có khổ như vậy đâu, mình biết làm ra miếng ăn; còn những con bò, con trâu nó sanh được những loài đó, cỏ rác nó lên tự nhiên trên đất; còn loài kiến, nó chờ cho bông cỏ mà rớt xuống, nó chạy ra nó lượm lên, nó khiêng nhau về nó ăn. Thật ra, chờ mà bông rớt được thì nó cũng chết đói cả đám nhau hết rồi, nó đâu có biết làm như mình đâu.

Cho nên vì vậy, nguyện tôi sẽ làm nghề nông, tôi vừa nuôi gia đình và tôi sẽ nuôi những loài vật xung quanh, xin các loài vật đến đây, nếu mà có ăn những lúa, quả của tôi thì nên chừa cho gia đình tôi. Con cứ nguyện vậy đi, tôi sẵn sàng tôi bố thí cái này. Mà năm nào con sẵn sàng vậy, năm nào thu hoạch của con đều bội thu hết. Cái lòng tốt của con, nó sẽ tốt hơn lúa người ta, nó lại oặn lại, nó lại sai trĩu bông. Con trồng bắp là trái bắp lớn, hột nhiều, mà lúa thì bông nó oặt ra, bởi vì cái lòng tốt của con, cái nhân quả đó.

Còn bây giờ mình đi bắt chuột, bắt con này con kia, không ngờ bông lúa mình cụt ngủn à. Con hiểu không? Cho nên, sẵn sàng bố thí, người bố thí là người sẽ giàu có, còn người mà ích kỷ bỏn xẻn thì mình sẽ thất bại rất nhiều. Cho nên, sẵn sàng làm, thà là mình nhịn đói mà miễn con vật no mình cũng vui rồi con. Thầy nói làm nghề nông, chúng ta sẵn sàng làm nghề bố thí, giữ gìn cái đức bố thí.

Thật sự ra người Việt Nam mình phần nhiều là làm nông nghiệp, buôn bán không bao nhiêu mấy con. Chúng ta sẵn sàng bố thí, sẵn sàng giúp đỡ cho con vật từng cái hạt lúa rơi, ước ao cho mọi vật đến đây mà tìm những hạt lúa này. Tôi làm ra để cho mọi vật đều sống chứ không riêng cho gia đình tôi, thì con ước nguyện ở trong đầu như vậy. Cho nên, con không bao giờ có thể nói rằng thấy chuột đi mà đem sập bắt nó, có ăn thì chừa lại, ăn phân nửa à nghe. Con nói vậy chớ nó giao cảm được, nó sẽ chừa lại cho, nó không ăn hết đâu và đồng thời nó không ăn nữa.

Khi mà từ trường thiện của mình, cái lòng tốt bố thí của mình, thì cái đám ruộng của người khác nó ăn sạt mà lúa con nó không có sạt đâu. Con cứ sống đi rồi con sẽ biết cái hành động thiện của con. Thầy khuyên, các con làm rồi các con sẽ thấy, thực hiện Phật pháp mà, nhân quả nó chuyển, thiện nó chuyển ác. Mình sẵn sàng mình hy sinh, mình ăn cháo mà tất cả chúng sinh đều được no là mình mừng rồi. Đó là tâm nguyện tốt của mình, mà thật sự mình tốt thật, chứ không phải mình giả dối, thì con sẽ thấy con không bao giờ con đói.

Thầy nói, cái người bố thí là không bao giờ đói, và may mắn trong gia đình con có người hướng dẫn con đi đến chỗ khác làm ăn rất là giàu có, họ sẽ giúp đỡ cho gia đình con.

Con cứ làm mà con bố thí, chuột bọ, sâu rầy gì con bố thí cho ăn hết, không giết con nào hết thì mai mốt có người đưa con đi làm công việc khác. Tự nó đưa mình tới cái chỗ bình an hơn, đầy đủ hơn mà không cực khổ như nhà nông. Mà mình sẵn sàng mình bố thí như vậy đó thì cái duyên bố thí sẽ đưa các con đến cái chỗ ở nhà cao sang sạch sẽ, có công ăn việc làm hằng ngày, có tiền bạc, lương hưởng đầy đủ, không thiếu.”

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Xem thêm

Nhân quả

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Diệu Quang

Đức Phật đã xác định: “Con người từ nhân quả sanh ra, sống trong nhân quả và chết trở về nhân quả”. Đó là lời xác quyết rất hùng hồn, chỉ vì Ngài đứng trên lập trường “duyên hợp” của các pháp. Trong thế gian này không có một vật thể nào độc lập riêng lẽ tự nó. Cho nên, tất cả vạn vật sanh ra đều do các duyên hợp mà thành.

Chiến thắng tâm mình

Trưởng lão Thích Thông Lạc

Liễu Ngọc

Chừng nào tâm như cục đất thời mới xong, cố gắng lên con ạ: “Chiến thắng ngàn quân địch không bằng chiến thắng tâm mình”. Con hãy cố gắng tu hành “diệt ngã, xả tâm, ly dục ly ác pháp cho rốt ráo”. Cố gắng hết sức mình để làm chủ thân tâm, sự giải thoát hoàn toàn, để đạt được “tâm bất động”.
5.0
Tổng 1 lượt bình luận

Ban biên tập

08:54 20 Th4 2022
0

Người sẵn sàng bố thí là người giàu có. Người ích kỷ, bỏn xẻn thì sẽ thất bại rất nhiều.

VIẾT BÌNH LUẬN

THÔNG TIN BỔ SUNG

 • Tác giả

  Trưởng lão Thích Thông Lạc

 • Đối tượng

  Phật tử Quảng Bình, Cần Thơ

 • Album

  Nghề nghiệp sống chân chánh

 • Địa điểm

  Tu viện Chơn Như

 • Thời gian

  31/5/2008

 • Thể loại

  Vấn đạo

 • Dữ liệu

  mp3

 • Ngôn ngữ

  Tiếng Việt

 • Phù hợp cho

  Máy tính, máy tính bảng, smartphone