NHN QUẢ THẢO MỘC

Bi lm của tu sinh Diệu Quang[1]

LỜI PH CỦA THẦY

Bi nhn quả thảo mộc ngắn gọn, đầy đủ nghĩa, rất hay.

BI LM

---o0o---

Thường người ta đnh gi cạn cợt ở sự thnh cng hoặc thất bại của việc lm vo thần linh. Nếu việc thnh cng mỹ mn theo muốn th họ cho đ l do Trời, Phật ban phước, hoặc nếu kết quả của việc lm bị thất bại, thất vọng, th lại ni Trời phạt, Cha phạt v thiếu qun chiếu tận cng của sự việc.

Qua lớp Chnh Kiến, con được Thầy giảng dạy r rng chnh xc rằng mọi việc lm l nhn m kết quả của n l quả. Vậy tất cả mọi sự việc của con người ni ring v của vạn hữu ni chung đều do nhn quả cả. Sợi dy nhn quả tri chặt vo cuộc sống con người v vạn hữu, cỏ cy mun loi sinh sống trn hnh tinh ny.

Trước tin chng ta thử nhn về nhn quả thảo mộc để c thực chứng cụ thể: một cy c được l do nhn l hột, l nhnh, l phấn, l củ, l l, Người ta cấy, trồng, gieo, để ra cy, như cy la, cy xoi, cy mt, Vậy nhn l hiện tượng đầu tin để c được quả của cy. Thng thường nhn l hạt giống của cy v quả l tri của cy.

Tuy nhin loi thảo mộc c v vn đặc tướng của ring mỗi loi:

Nhn vo cy hnh, cy tỏi, cy rau, cy ớt, thn n mảnh khảnh, yếu ớt chỉ trồng bằng củ, bằng nhnh. Thời gian chừng độ một thng th đ c cy hnh, cy tỏi, cy rau rồi. Đ l quả, l l, l tri. Lại c cy thn nhỏ nhắn như cy la trồng bằng hột l nhn v cho quả l tri, c thời gian thu hoạch ba bốn thng c tri l quả, l hột la, l hột gạo cho cơm ta ăn.

Đến cy c hnh dng cao hơn, lớn hơn như cy đu đủ, cy bắp, cy xoi, cy mt, hnh dng vững chi hơn, thời gian cho quả lu hơn, phải mất gần cả năm, hoặc lu hơn nữa mới c quả.

Cy bắp, cy đu đủ trồng bằng nhn l hột, thời gian từ 3 đến 6 thng th cho tri.

Cy xoi, cy mt, cy cam, cy bưởi, cũng trồng bằng hột v cho quả cũng mất cả năm trở ln. Nhưng by giờ nhờ khoa học tiến bộ, thay v trồng hột l nhn, người ta trồng bằng chiết nhnh l cy, cho ra quả được rt ngắn hơn v khi c tri khng theo ma m lại c quanh năm theo sự chuyển đổi người trồng.

Lại c những cy cao to lớn, bng mt che rợp, tỏa rộng ra cả khu rừng như cc cy cho gỗ ở rừng, đời sống cả trăm năm. Cc cy ny khi xưa t ai trồng, c lẽ nhờ gi đưa cc nhn l hột bay đi, hoặc nhờ mun chim ăn tri nhả hột, thả cng khắp khu rừng, nn mọc bừa bi t ai để , nn sức sống của n vươn ln cao lớn. V quả của n l thn gỗ, người ta chặt n để lm nh, dụng cụ, tủ, giường, bn ghế,

Về đặc tnh của mỗi loại cũng cho quả khc nhau của ring từng loại:

Cy ớt th cho quả vị cay; cy hnh, tỏi cho quả l l, l củ, vị n hăng hăng. Cy la cho quả l hạt la, cho hột cơm ta ăn. Đến cy xoi, cy mt, cy cam, cy bưởi cho quả ngọt, thơm, bi, (mu xanh khi non; đỏ, vng khi quả chn), mỗi cy đều c vị ring của mỗi loi. Cn cc cy to lớn như cc cy ở rừng ni th cho quả l thn cy lm đồ dng xy cất nh cửa lại cn c loại l rễ c tc dụng ht nước, giữ đất để khng cho bị xi mn khi lũ lụt

Đặc tnh của ring từng loi, khng loi no giống loi no. Những loi cy kể trn phổ biến, thng thường cho chng ta thấy r, cn những loi khc nữa m con khng thể kể hết được. Ring cc cy cho hoa để lm cảnh đẹp th lại c những đặc tướng, đặc tnh khc xa cc cy cho quả. Rất nhiều loại cy hoa, nhn trồng bằng hột, bằng nhnh, bằng l, hoặc bằng pha trộn mầm trong cc phng th nghiệm, v cho quả l hoa. Hnh dng cc cy cho hoa, khng cao lắm, v thời gian thu hoạch cũng theo đặc tướng nhỏ nhoi của n, nn ngắn ngy chỉ mất độ một thng th cy trổ hoa như cy hồng, cy cc, hoa vạn thọ, Lại c cy hoa lại do sự di chuyển của cc loi bướm ht nhụy từ hoa ny, nhn l phấn hoa, v truyền sang cy khc để sanh ra nụ v hoa.

Ty theo đặc tnh của mỗi loi đem lại sự lợi ch cho con người gọi l quả thiện php như ngọt, bi, thơm, lại c những quả c vị cay, vị hăng, vị đắng, vị chua, gọi n l c php. Nhưng biết chế biến, chuyển đổi khi dng như chua cho thm đường; vị hăng loại bớt chất hăng bằng cch ngm muối; hoặc đắng, cht người dng họ c cch chế biến lm bớt mi vị đắng hay cht để ăn hoặc trị bệnh. Nhờ sự tiến bộ về khoa học lm chuyển đổi nhn người ta lấy quả tốt của cy tốt m lm nhn để lấy mầm, hoặc ghp cnh, chiết nhnh để cy cho quả theo muốn, từ chua thnh ngọt: như cam, xoi, bưởi; thời gian thu hoạch lại được rt ngắn hơn cc cy bnh thường. Nhn đổi th quả đổi, chỉ ring cho đặc tướng của mỗi loại chứ khng chuyển đổi được nhn của cy ny m cho quả khc loại của n được. Như cy ớt c nhn l hạt ớt th cho ra cy ớt chứ khng ra cy cam được.

Sự chuyển đổi cũng do mi trường. Mi trường xứ lạnh chỉ c những loại hợp với xứ lạnh, nếu đem cc cy của xứ lạnh trồng qua mi trường nhiệt đới m khng hợp đặc tướng th đặt tnh của n cũng cho vị của quả cũng khc, c khi n cn khng sống được.

Sự chuyển đổi của nhn sinh quả của mỗi loi, từ loi người đến vạn vật đều phải qua cầu nối l duyn. Cy cho quả phải qua duyn người trồng, từ lựa giống tốt, đến phơi, ngm, gieo hạt, phải c đủ nước, đủ nắng, đến cy đất cho xốp, đo lỗ, ủ phn, thời tiết điều ha, chăm sc, bn phn, tưới nước theo di từng ngy cắt l, tỉa cnh, bắt su, xịt thuốc, Biết bao duyn hợp lại để cho cy thnh quả tốt, ngon. Trải di thời gian đủ duyn, quả trổ đng lc. Thế nn chng ta c thể ni duyn l mấu chốt quan trọng của nhn quả thảo mộc. Duyn đầy đủ th cho cy quả tốt, quả ngon, tất cả đều do duyn hợp m thnh. Ngược lại, nếu ta đem nhn hột cất vo tủ th lm sao c quả l cy được. Cn nếu thiếu nước, thiếu phn, thiếu người chăm sc, thời tiết khng hợp, lẽ tất nhin cy sẽ o uột, tri nhỏ, vị khng ngon, hoặc cy khng sống được, đ l duyn tan, duyn diệt.

Về duyn tan, duyn hợp của loi thảo mộc th trng trng điệp điệp. C loi chỉ một nhn l hột đem trồng ra cy c nhiều tri, một tri lại c nhiều hột, nếu đem hột ny trồng nữa th c biết bao cy con từ nhn hột l cy mẹ m sanh ra. Vậy nhn đầu l hột, quả của cy mẹ sinh ra quả của cy con. Rồi từ nhn hột của cy con lại l nhn của cc cy con kế tiếp. Vậy từ nhn sanh ra quả trng trng nếu hữu duyn. Nhn quả trng trng khi cy mẹ vẫn sống để chuyển tải hng lớp cy con như cy mt, cy đu đủ, Lại c những cy chỉ cho quả một đời cy mẹ như cy bắp chỉ cho tri một đời cy rồi thi, khng thể lấy hột của cy bắp đang sống đ m gieo trồng được, phải đợi cy bắp cho hết quả rồi thu hoạch xong mới phơi tri bắp gi lm hột giống m trồng cy mới, khi cy bắp mẹ đ khng cn, đ l duyn tan của cy mẹ. Hột bắp của cy mẹ ny nếu đủ duyn th n cũng sanh ra cy bắp nối tiếp, chỉ khi no ăn hết tri bắp khng cn hột để trồng th đ l duyn diệt của nhn quả cy bắp.

Hiểu r nhn quả thảo mộc trng trng, điệp điệp. Từ một nhn ban đầu nếu đủ duyn th sẽ sanh ra quả trng trng. Cy cho quả c ch hoặc c hại cho con người khi con người biết r đặc tnh của n m dng hoặc xa lnh.

Từ kha cạnh thảo mộc, một thực chứng cụ thể để lấy chnh kiến m phn xt, m hnh động đng theo nhn quả để p dụng vo sự sống của con người.

Thảo mộc l một phần của vũ trụ, con người cũng l một phần của vũ trụ v vạn hữu, lẽ tất nhin nhn quả của con người cũng giống như nhn quả của thảo mộc chẳng sai khc t no.

C nhận xt thấu đo nhn quả của thảo mộc th mới gip cho chng ta c tư duy đng đắn trong cuộc sống giữa con người v vạn vật. C một tnh thương đng đắn của người biết nhn quả, c đạo đức. Biết trn trọng xt thương cy cỏ, chng ta đừng cắt, chặt, đốn bừa bi m giết sự sống của chng.

Hiện chng ta l người tu, ăn thức ăn l loi thảo mộc thực vật, chng cũng hy sinh sự sống của mnh m duy tr sự sống của chng ta. Chng l n nhn đầu tin cho chng ta c thực phẩm hằng ngy nui thn mạng để tu học, chng ta phải trnh ph phạm khi dng bữa. Nhờ c chnh kiến m chng ta khng cn hờ hững đối với cy, cỏ, thảo mộc chung quanh cốc của mnh nữa. Nhn những cy bng nhỏ kh ho mọc ở trước cốc, con nhnh cht t thời gian rnh rỗi tưới cho chng t nước để ko di sự sống qua khỏi ma nắng nng. Từ đ con lin hệ đến những con người ngho khổ như những cy bng kia m gip đỡ họ bằng hiện vật, tiền bạc hoặc lời an ủi để họ vơi bớt nỗi khổ khi họ phải mang dy buộc rng của nhn quả m họ phải trả.[1] Diệu Quang tn l Nguyễn Thị Hoa, tu sinh dự thnh lớp Chnh Kiến (l mẹ của tu sinh Diệu Vn).