Chơn Như, ngày 16 tháng 03 năm 2009   

NGUYÊN NHÂN GỐC CỦA BỆNH

Minh Phước vấn đạo

Hỏi: Qua bài học “Một đêm ở bệnh viện Chợ Rẫy”, con nghĩ một người bệnh hay một Bác sĩ hiện nay họ vẫn c̣n ư tưởng ăn thịt cá để bổ dưỡng lấy lại sức trong lúc bệnh, điều này chứng tỏ họ không hiểu nguyên nhân gốc của bệnh từ đâu? Cho nên họ tự gieo cho ḿnh một nhân bất thiện mới th́ làm sao chấm dứt bệnh được phải không thưa Thầy?

 Xă hội hiện giờ sốt xuất huyết cũng được tăng cao ở một số nơi (B́nh Dương, Cà Mau) nên họ đưa ra giải pháp pḥng chống diệt muỗi và lăng quăng... để đem lại sự b́nh an. Điều này đối với Phật giáo sẽ giải thích như thế nào? Xin Thầy chỉ dạy cho con được thông suốt hơn?

Đáp: Đúng vậy, tất cả mọi người trên hành tinh này hiện nay không ai hiểu gốc bệnh của con người từ đâu sinh ra, v́ thế mới bảo nhau ăn thịt cá mới có sức khoẻ, mới trị hết bệnh. Hiện nay mọi người trên hành tinh này đều ăn thịt chúng sinh, nhưng có ai tránh khỏi bệnh không?

Bởi mọi người không hiểu luật nhân quả nên làm sao hiểu nguyên nhân gây ra bệnh được. Nhân giết hại chúng sinh th́ quả phải bệnh đau, đó là điều chắc chắn không thể ai chối căi và phủ nhận được. Nhân như thế nào th́ quả như thế nấy. Cho nên bệnh viện Chợ Rẫy là nơi để những người giết hại và ăn thịt chúng sinh trả quả báo.

Thời xưa cũng có muỗi, cũng có lăng quăng, nhưng người ta không có bệnh sốt xuất huyết; vậy tại sao thời nay lại có bệnh sốt xuất huyết?

Đem thuốc độc để diệt lăng quăng và muỗi để pḥng chống bệnh sốt xuất huyết là trị cái ngọn, chứ không phải trị các gốc của bệnh. Muốn pḥng chống bệnh sốt xuất huyết tận gốc th́ không nên đem thuốc diệt muỗi và lăng quăng mà mọi người chỉ cần sống với đức vệ sinh bảo vệ môi trường. V́ muỗi và lăng quăng không có tội mà có tội là do con người sống làm ô nhiễm môi trường khiến cho môi trường sống bẩn thỉu. Lăng quăng và muỗi sinh ra từ trong môi trường bẩn thỉu không vệ sinh. Mọi người không học đạo đức vệ sinh nên không thấy trách nhiệm bổn phận của ḿnh là phải giữ ǵn vệ sinh công cộng. Rác rưởi ném bỏ đầy hai bên đường, trông thật dơ bẩn, nhất là kênh rạch quá dơ bẩn. Lại thêm xe cộ, nhà máy phóng xuất khói bụi làm ô nhiễm bầu không khí, nếu không bệnh sốt xuất huyết xuất hiện th́ lại phát sinh những loại bệnh khác. Ở nơi đâu ô nhiễm chất bẩn nào th́ nơi đó phải phát sinh ra bệnh nấy. Nhất là nơi đó mọi người đều giết hại và ăn thịt chúng sinh th́ lại càng bệnh đau nhiều hơn và nhất là những bệnh ngặt nghèo nan y.

Bệnh gốc do nhân quả của loài người giết hại và ăn thịt chúng sinh như trên đă nói, v́ thế những nơi nào phát sinh ra bệnh này hoặc bệnh khác đều là do duyên nhân quả hội đủ như: ăn ở hung ác, sát hại sinh linh, thiếu đức vệ sinh nên vi trùng, vi khuẩn, muỗi ṃng, lăng quăng, vi rút, v.v.. xuất hiện. Khi đă xuất hiện th́ bệnh tật phát sinh, đó là điều chắc chắn.

Diệt muỗi, lăng quăng chỉ pḥng ngừa bệnh ở ngọn mà lại tạo thêm tội ác giết hại và ăn thịt chúng sinh. Do tội giết hại và ăn thịt chúng sinh th́ lại phát sinh ra một loại bệnh khác nữa hoặc những thảm họa khác to lớn hơn giết hại, nhiều hơn như lũ lụt, băo tố, động đất. Tất cả bệnh tật hay những thảm họa thiên tai xảy ra trên hành tinh đều do nhân quả của con người tạo nên.

Nơi đâu con người sống thiện tṛn đầy đạo đức không làm khổ ḿnh, khổ người và khổ chúng sinh th́ nơi đó không bệnh tật, không tai ương thảm họa; c̣n nơi đâu sống ác làm khổ ḿnh, khổ người và khổ chúng sinh th́ nơi đó không thể nào thoát khỏi thảm họa, bệnh tật, lũ lụt, băo tố, sóng thần động đất v.v.. Những bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, băo tố, lũ lụt, sóng thần động đất là sự cảnh cáo của nhân quả. Vậy mà loài người không biết thật là mê mờ và ngu muội hết sức.

Cho nên muốn ngăn ngừa tất cả bệnh tật th́ duy nhất mọi người đừng giết hại và ăn thịt chúng sinh và luôn luôn cần phải sống một cuộc đời đầy đủ đạo đức vệ sinh nhân bản - nhân quả.

A picture containing music

Description automatically generated