Chơn Như ngày 12/12/2004

LÀM LỢI ÍCH CUỘC ĐỜI

Kính gửi: Liễu Tâm!

Ngoài b́a sách, con nên cho một ảnh Phật Thích Ca Thái Lan đang thực hành pháp Thân Hành Niệm.

Về phần ảnh của Thầy th́ con không nên đặt trong sách. Đặt ảnh Thầy trong sách, người ta hiểu lầm là tâm Thầy c̣n tham danh con ạ!

Cho nên, khi đặt ảnh Thầy vào trong sách th́ con nên đề hàng chữ: “V́ yêu cầu của phật tử, con xin Thầy hoan hỉ cho chúng con lưu niệm h́nh Thầy trong sách này” (ảnh chân dung). Nhưng theo Thầy, tốt nhất là không nên đặt h́nh ảnh của Thầy trong sách.

Cuộc đời chỉ là một giấc mộng hăi hùng, có ǵ là danh, có ǵ là lợi? Đến với cuộc đời, v́ lợi ích cho mọi người, chúng ta hăy làm những ǵ cho đời, chứ không phải làm những ǵ cho đời để lưu danh thiên cổ. Chúng ta đến với cuộc đời với đôi bàn tay trắng, khi trở về ḷng đất, những ǵ chúng ta đă làm được là v́ ích lợi cho đời, chứ không phải là để lưu dấu. Phải không con?

Thầy đă nhiều lần nhắc nhở các con, nhưng các con không nghe. Những việc làm của các con là một kẻ hở để những người có ác ư t́m cách bài bác, chỉ trích, nói xấu Thầy... Vô t́nh chúng ta tạo nên ác nghiệp cho họ. Thật đáng thương các con ạ! C̣n riêng Thầy, khen, chê như gió thoảng ngoài tai, như nước đổ lá khoai, như nước chảy qua cầu.

Con c̣n nhớ không? Khi bộ sách Đường Về Xứ Phật được phép in ấn th́ Nhà Xuất Bản Văn Hóa xin Thầy cho ghi tiểu sử và được in h́nh Thầy trong sách. Thầy trả lời: “Tiểu sử Thầy chẳng có ǵ. Là một công dân trong một nước đang bị chiến tranh, Thầy và mọi người dân trong nước phải cùng nhau chiến đấu để bảo vệ quê hương Tổ quốc th́ có ǵ mà phải ghi. Đó là nhiệm vụ của người công dân.

C̣n về tôn giáo, Thầy là một tu sĩ Phật giáo, bổn phận trách nhiệm của người tu sĩ Phật giáo là phải làm sáng tỏ tôn giáo của ḿnh đang theo. Đây cũng là bổn phận trách nhiệm, có ǵ phải ghi”. Phải không con?

Về cháu Nhung, nhân quả không ai thoát khỏi. Con hăy thay Thầy đến thăm cháu Nhung và đừng đả động ǵ đến chuyện kinh sách. Khi con báo cho ông Bắc biết th́ cháu Nhung sẽ giải quyết với Nhà Xuất Bản, c̣n con chỉ đến thăm và ḍ xét mà thôi.

Thăm và chúc cả gia đ́nh con đều mạnh khoẻ. Riêng con nhớ xả tâm cho thật tốt, v́ tất cả pháp đều vô thường.

Kính thư,

Thầy của con

T.B: Thầy sẽ gửi cho con Điệp phái và một tập sách mẫu.